Hãy Thực Hiện Bộ Ảnh Cưới Đầy Phong Cách Cùng Livia, Đăng Ký Ngay Nhận Ưu Đãi Khuyến Mãi Đến 50%. tham khảo thêm tại chụp ảnh cưới

Lek Chi: `Tôi tâm huyết với từng chiếc váy cưới`

Lek Chi cho rằng nghề thiết kế váy cưới đã tự đến với chị và bằng cách nào đó cả hai đã gắn chặt với nhau cho đến tận bây giờ.

– Vera Wang hay Monique Lhuillier đều bắt đầu bước vào lĩnh vực thiết kế áo cưới khi tự tay thiết kế chiếc áo cưới của chính mình, bởi họ không tìm thấy bất kỳ mẫu thiết kế ưng ý nào trên thị trường. Còn với chị, liệu có điểm nào tương tự?

– Mọi việc xảy ra trong cuộc sống dường như đều có một liên hệ vô hình, ngay cả việc bạn làm nghề gì không chỉ phụ thuộc vào một yếu tố cụ thể, mà đối với nhiều người cảm giác như công việc mình làm giống như một cái nghiệp. Mỗi người lại có một cách bắt đầu và gắn kết khác nhau với cái nghiệp của họ. Tôi được tiếp cận với xưởng may áo cưới từ khi còn rất nhỏ vì đó là nghề của gia đình. Tôi bắt đầu thiết kế bộ váy cưới đầu tiên trước khi tôi học bất kỳ một lớp đào tạo nào về thiết kế. Tôi cho rằng nghề này đã tự đến với tôi và bằng cách nào đó chúng tôi gắn chặt với nhau cho đến tận bây giờ.

f

– Theo chị yếu tố nào làm nên một nhà thiết kế thời trang, đặc biệt là trong lĩnh vực áo cưới?

– Có rất nhiều yếu tố để làm nên một nhà thiết kế thời trang và mỗi nhà thiết kế lại có một hoặc vài yếu tố đặc biệt làm nên mình. Chính vì vậy trên thị trường tồn tại rất nhiều thương hiệu thời trang với các cá tính khác nhau. Với tôi, yếu tố quan trọng có lẽ là cách thức bạn chuyển thể từ bản vẽ đến sản phẩm thực. Rất nhiều người tốt nghiệp chuyên ngành thời trang có thể vẽ một bản phác thảo rất đẹp, nhưng lại gặp khó khăn trong việc làm thế nào để sản phẩm của mình ra đúng như tưởng tượng. Cùng một bản vẽ với những người thợ khác nhau sẽ cho ra những bộ áo khác hẳn nhau. Nếu không thực sự biết mình phải làm thế nào ngay từ khi vẽ mẫu, bạn sẽ khó có được sản phẩm đúng như ý tưởng.

– Chị đã gặp khó khăn gì trong công việc và xử lý thế nào khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm của do chị làm ra?

– Tất nhiên con đường nào cũng có những chông gai nhất định, đặc biệt những công việc càng cần nhiều sự sáng tạo thì ranh giới giữa thành công và thất bại lại càng mong manh. Tôi cũng từng mò mẫm và tìm nhiều cách khác nhau để khách hàng cảm nhận được quan điểm thẩm mỹ của tôi. May mắn khoảng hai năm trở lại đây, những khách hàng của tôi hầu hết là người phụ nữ hiện đại và tinh tế. Họ thực sự biết mình cần gì và điều họ đang mong muốn là gì. Khi họ tìm đến với tôi có nghĩa là ở tôi có những điều họ cần, như vậy việc làm họ hài lòng không còn quá khó khăn nữa.

Khi gặp một nhà thiết kế khó tính đến cực đoan với chính những tác phẩm của mình, bạn chẳng có điều gì để bạn phải lo lắng nữa. Việc duy nhất bạn cần trình bày những mong muốn của mình một cách rõ ràng.

d

– Chị có cho rằng mình là người may mắn khi chỉ trong một thời gian ngắn thương hiệu Lek Chi Bridal đã nổi tiếng trong nước?

– Thương hiệu của tôi mới chỉ xuất hiện 3-4 năm gần đây, tuy nhiên không thể đánh giá một thương hiệu tính từ khi nó xuất hiện trên thị trường. Theo tôi, những điều mà người sáng lập trải qua trước đó mới chính là những yếu tố quan trọng để tạo ra thương hiệu sau này. Có thể dẫn chứng nhiều nhà thiết kế hàng đầu khởi nghiệp từ rất sớm, nhưng chỉ tạo dựng thương hiệu riêng không lâu. Riêng tôi, nếu tính đến nay cũng đã tròn 10 năm bước chân vào lĩnh vực đầy thử thách này.

Như một ai đó đã từng nói “Thương hiệu luôn đi sau trang phục”. Tôi luôn tâm niệm khi có những sản phẩm tốt, thương hiệu tốt sẽ đến. Nếu thật sự có may mắn, có lẽ là vì các thương hiệu áo cưới nổi tiếng dường như vẫn chưa quan tâm đến vóc dáng riêng của cô dâu Việt, và vì chắc là do tôi đã trót quá hiểu về cơ thể cũng như tâm tư của các cô dâu Việt nên những thiết kế của tôi lại có thể âu yếm từng vóc dáng và làm các bạn trở nên ngỡ ngàng yêu mến chính bản thân mình.

-Cách nào để chị có thể giữ vững vị trí trong thị trường?

– Tôi vẫn không biết làm thế nào để đánh giá vị trí của một thương hiệu trong thị trường hiện nay và tôi cũng không biết cách để giữ vững vị trí của mình. Tôi chỉ đơn giản làm muốn tạo ra những bộ váy đẹp, đẹp đúng nghĩa dành cho những người phụ nữ Việt, dựa trên cảm nhận và hiểu biết về họ. Những bộ váy cưới ứng dụng của tôi đều giúp cô dâu nhận thấy mình thực sự có nhiều ưu điểm để bộc lộ và không còn tìm thấy những yếu điểm của mình, thậm chí quên mất là mình có chúng. Cuối cùng họ phải hiểu là họ thực sự đẹp.

Thực tế tôi không phải là một người quá tham vọng nên vị trí dẫn đầu không phải là mục đích của tôi.

– Vậy kế hoạch trong tương lai của chị là gì?

– Tôi không cố mang thời trang Việt ra giới thiệu với thế giới hay có tham vọng chứng tỏ với bạn bè quốc tế về tài năng của các nhà thiết kế Việt Nam. Tôi thích những nhà thiết kế như Oscar de la Renta vì quan điểm “Khách hàng quan trọng nhất chính là những người phụ nữ vô danh trên phố, họ luôn biết rõ mình cần gì. Và điều quan trọng nhất đối với một nhà thiết kế là tạo ra những thứ mà mọi phụ nữ đều yêu thích”.

Designer: Lek Chi

Designer: Lek Chi, model: Trang Hà, photo: Andy Bui, make up: Đỗ Nguyên, flower: Hoàng Khánh.

– Nhưng vì sao hàng năm chị vẫn đều đặn cho ra đời những bộ sưu tập mang tính ấn tượng cao, mà không phải là những bộ sưu tập ứng dụng?

– Những thiết kế gai góc luôn ẩn chứa trong tôi và bằng cách nào đó tôi cũng cần được giải phóng chúng không dựa trên một áp lực khách quan nào. Đó hoàn toàn là những giây phút riêng dành cho cái tôi thỏa sức tung hoành. Và ít nhiều mỗi bộ sưu tập như vậy lại ẩn chứa những thông điệp tới thị trường. Đối với cá nhân nhà thiết kế, mỗi bộ sưu tập lại mang một giá trị về dấu ấn riêng.

– Thông thường chị hay tìm kiếm cảm hứng từ đâu?

– Khi một ý tưởng đến, tôi cảm giác những mẫu thiết kế mới như hiển hiện ngay trước mắt. Lúc đó mọi chất liệu, phụ kiện đang có trong tay bỗng như được mang một hình hài khác, kết hợp hòa quyện và ở những vị trí rõ ràng trên từng mẫu thiết kế đó một cách tự nhiên… Nhiệm vụ của tôi chỉ là ghi chép lại và hiện thực hóa những ghi chép ấy mà thôi.

Minh Thư

You may also like...